ตั้งแต่ที่ร้าน Vapourhouse เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 ก็มีลูกค้ามากมายแวะเวียนกันเข้ามาซื้อสินค้า พร้อมทั้งขอคำแนะนำต่างๆมากมาย ทั้งลูกค้าที่ต้องการมาซื้อไปป์ ยาเส้นทั้งชนิดยาเส้นบุหรี่ ยาเส้นไปป์ อุปกรณ์กระดาษมวนบุหรี่ และอุปกรณ์ในการสูบไปป์ ด้วยการพูดคุยกับลูกค้ามากหน้าหลายตา ทำให้ทางร้านรับรู้และเข้าใจความต้องการ และความรู้สึกของลูกค้าใหม่ที่ไม่มีความรู้เรื่องของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับไปป์ ซิการ์ หรือยาเส้นมาก่อน บางครั้งลูกค้าใหม่หลายคนที่มีความลังเล และไม่เข้าใจความแตกต่างของสินค้าประเภทยาสูบแต่ละประเภท ก็จะหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต หรือคนรอบข้างที่พอมีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ยาสูบแบบนี้มาบ้าง แต่บางคนก็เลือกที่จะเดินเข้ามาขอคำแนะนำกับทางร้าน Vapourhouse โดยตรง 

 

ด้วยเหตุนี้ Vapourhouse จึงอยากจะรวบรวม คำถามและคำตอบของลูกค้า ที่เราพบเจอได้บ่อย โดยเน้นเกี่ยวกับการสูบไปป์ และเรื่องของยาเส้นเป็นส่วนใหญ่ โดยหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าที่มีความสนใจในการสูบไปป์ และคนที่ต้องการมองหายาเส้นแบบหอม ทั้งยาเส้นมวน ยาเส้นไปป์ รวมไปถึงคนที่ต้องการจะเริ่มต้นสูบ แต่ยังไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

ไปป์ คือ อะไร

ถึงแม้ว่าหลายคนจะรู้อยู่แล้วว่า ไปป์ หรือ กล้องยาสูบ คืออุปกรณ์ที่เอาไว้บรรจุยาเส้น และทำให้คนสูบสามารถเพลิดเพลินไปกับกลิ่นหอมของใบยาหลังการจุดไฟ และดึงควันเข้ามาในปาก คำว่าไปป์ ที่คนไทยเรียกกัน กรณีที่หมายถึงความหมายตามคำบรรยายก่อนหน้านี้ ในภาษาอังกฤษจะหมายถึง Smoking Pipeถ้าเราพิมพ์คำว่า Pipe โดดๆ ใน Google สิ่งที่ขึ้นมาจะกลายเป็น ท่อน้ำ หรืออะไรแบบนั้นซะมากกว่า เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ในอินเตอร์เน็ตขอแนะนำให้ใช้คำว่า Smoking Pipeเป็นคีย์เวิร์ดหลักในการหาจะดีที่สุด

 

Vapourhouse คือร้านขายไปป์ ในห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ที่ในหนึ่งวันจะมีคนมากหน้าหลายตาเดินผ่านหน้าร้าน และมีจำนวนไม่น้อยที่แสดงความคิดเห็นเวลาเห็นสินค้าที่อยู่ในร้าน โดยด้านหน้าของร้านจะมีแผงโชว์ไปป์อยู่ด้านหน้ากระจกเป็นจำนวนมาก คนที่ไม่รู้ว่าสินค้าตัวนี้คืออะไรก็จะเอ่ยปากถามคนที่มาด้วยกัน และสิ่งที่พวกเขาให้คำตอบบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกแปลกใจ 

 

"นี่คือไปป์ไง ที่ Popeye สูบ"

"ขายบารากุ รึเปล่า"

"ขายบุหรี่ไฟฟ้า"

"ไปป์ เอาไว้สูบกัญชา"

"ไปป์ที่ Gandalf สูบไง"

"ที่เอาไว้ดูดบุหรี่"

"สูบไปป์แบบเชอร์ล๊อกโฮม"

 

ความเห็นของคนที่เดินผ่านไปมามากมาย ทำให้เรารับรู้ได้ระดับหนึ่งว่า ในประเทศไทยมีหลายคนที่รู้จักสินค้าประเภทกล้องยาสูบ หรือไปป์อยู่แล้ว ถึงแม้จะเป็นวัยรุ่นหรือเด็ก ก็จะยกเอาคาแรกเตอร์ตัวละคร หรือในการ์ตูนอย่าง Popeye หรือ แกนดาลฟ์ พ่อมดจากเรื่อง The Lord Of The Ringมาเป็นตัวช่วยในการอธิบาย แต่ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับสินค้าประเภทไปป์ หรือยาเส้นเหล่านี้เลย

ความสับสนอีกอย่างหนึ่งที่พนักงานของทางร้าน Vapourhouse มักจะพบเจอก็คือ คำว่าไปป์ ที่ลูกค้าต้องการจะสื่อ กับคำว่าไปป์ ที่ทางร้านเข้าใจคือคนละตัว สำหรับพนักงานของร้าน Vapourhouse ถ้าลูกค้าต้องการบอกว่าต้องการซื้อไปป์ เราจะหมายถึงกล้องยาสูบอย่างที่ได้อธิบายไปแล้วข้างต้น แต่ลูกค้าบางคนคำว่าไปป์สำหรับพวกเขาหมายถึงที่ต่อบุหรี่ หรือตัวกรองบุหรี่ บางครั้งจึงเป็นเรื่องตลกเพราะสิ่งที่ลูกค้าและพนักงานในร้านเข้าใจคือคนละเรื่อง บางครั้งคุยกันอยู่นานมาก ถึงจะรู้ว่าเราเข้าใจกันคนละแบบ หลังจากได้ยินคีย์เวิรด์สำคัญที่ว่า ไปป์ต่อบุหรี่ หรือ ไปป์เสียบตูดบุหรี่นั่นเอง 

 

 

สูบไปป์ดีกว่าสูบบุหรี่ยังไง

ทุกคนรู้จักการสูบบุหรี่อยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นเรื่องของการสูบไปป์ บอกได้เลยว่าน้อยคนนักที่จะรู้ นี่จึงเป็นคำถามสุดฮิตอีกคำถามหนึ่ง ที่ทาง Vapourhouse ได้ยินจนชิน เนื่องจากร้านของเรามีจำหน่ายทั้งบุหรี่ธรรมดา ยาเส้นมวน ยาเส้นไปป์ และตัวไปป์ไม้ ลูกค้าที่ปกติซื้อบุหรี่ธรรมดาเมื่อแวะเวียนเข้ามาเป็นลูกค้าประจำก็เกิดความสงสัย และอยากรู้เกี่ยวกับเรื่องของการสูบไปป์มากขึ้น และคำตอบที่เรามักจะให้กับลูกค้าก็คือ

 1. เวลาสูบไปป์จะไม่ดึงลงปอด เหมือนกับบุหรี่ แต่จะใช้วิธีการเดียวกับการสูบซิการ์ คือการดึงควันเข้าในปากแล้วปล่อยออก
 2. ความหอมที่ได้จากการสูบไปป์มีมากกว่าการสูบบุหรี่ เนื่องจากยาเส้นไปป์มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแบบแต่งกลิ่นและไม่แต่งกลิ่น ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นประเภทเดียวกันแต่ก็ให้ความหอมและความนุ่มละมุนแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประสาทรับรส ความชอบส่วนบุคคล หรือจะให้พูดง่ายๆ ว่า แล้วแต่ Taste ของใครของมัน
 3. การสูบไปป์มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากกว่า ทั้งเรื่องของการจุยา การเลี้ยงไฟ จังหวะการดึงควัน และการดูแลรักษาหลังสูบ แตกต่างจากการสูบบุหรี่ ที่แค่จุดไฟก็สามารถสูบได้เลย
 4. ระยะเวลาในการสูบไปป์นานกว่าบุหรี่ ลักษณะของใบยาเส้นไปป์ จะเป็นเส้นใหญ่ และตัวยาเส้นจะมีความชื้นมากกว่ายาเส้นบุหรี่ การเผาไม่จะไม่เร็วเท่าถ้าเทียบกับการสูบบุหรี่ ถ้าต้องการสูบไปป์แบบเร่งด่วน หมายความว่าอยากสูบให้หมดภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที ก็ต้องเลือกไปป์ที่มีเบ้าขนาดเล็ก
 5. เวลาสูบไปป์จะมีกลิ่นติดตัวน้อยกว่าการสูบบุหรี่ ลูกค้าหลายคนบอกว่าสูบบุหรี่แล้วมีกลิ่นเหม็นติดตัว คนในครอบครัวอาจจะเป็นแฟนหรือลูกหลาน บ่นว่าไม่อยากเข้าใกล้เพราะมีกลิ่นเหม็นบุหรี่ติดเสื้อ ถ้าเทียบกับการสูบไปป์แล้ว เรื่องการมีกลิ่นเหม็นติดเสื้อจะน้อยกว่ามาก มีลูกค้าบางท่านบอกว่าแฟนยอมให้สูบไปป์ในห้องนอนได้ก็มี

 

 

สูบไปป์ กับ สูบซิการ์ มีความแตกต่างกันตรงไหน

การสูบไปป์กับการสูบซิการ์ มีความเหมือนกันก็คือวิธีการดึงควัน ถ้าให้พูดกันตามคำบรรยายของลูกค้าที่ส่วนใหญ่เข้ามาในร้าน ก็จะใช้คำว่าไม่ซี้ดลงปอด แต่ถ้าจะให้เทียบกับระยะเวลาและขั้นตอนขณะสูบ การสูบไปป์จะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากกว่า ทั้งการบรรจุยา การอัดยาลงในเบ้า รวมไปถึงขั้นตอนระหว่างการสูบและการดูแลรักษา ส่วนเรื่องของกลิ่นและรสชาติเวลาสูบนั้น จะมีความแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ และส่วนผสม แต่ให้ถ้าให้เทียบระหว่างความหอม ที่เกิดมาจากสารแต่งกลิ่น เช่น กลิ่นวานิลลา เชอรี่ ช็อกโกแลต ยาเส้นของไปป์จะมีกลิ่นหอมที่ชัดเจนกว่า

 

 

ยาเส้นไปป์ แตกต่างจากยาเส้นมวน หรือยาเส้นบุหรี่อย่างไร

ถ้าเทียบจากลักษณะภายนอกที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เราจะเห็นว่ายาเส้นไปป์ จะมีเส้นที่ใหญ่กว่า แต่ถูกตัดเป็นชิ้นสั้นๆ ในขณะที่ยาเส้นบุหรี่ หรือยาเส้นมวนนั้น มีลักษณะเป็นฝอย เส้นยาจะเกาะกันมากกว่าเพื่อเหมาะสมสำหรับการ พันกระดาษโรล ลักษณะยาชนิดนี้จะทำให้ง่ายต่อการขึ้นมวน อีกทั้งตัวยาเส้นของไปป์ จะมีความชื้นที่มากกว่า แต่การที่ตัวยาจะเปียกมากหรือน้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับกลิ่น และส่วนผสมของใบยาแต่ละแบรนด์ โดยส่วนใหญ่ยาเส้นไปป์ที่มีความชื้นมาก หรือมีเส้นยาที่ค่อนข้างเปียกนั้น จะเป็นยาเส้นไปป์แต่งกลิ่นหอม 

 

เอายาเส้นบุหรี่มาสูบกับไปป์ได้หรือเปล่า

บางคนเข้าใจว่ายาเส้นเหมือนกันหมด โดยเฉพาะคนที่เป็นมือใหม่ และไม่เคยสูบไปป์มาก่อนจะแยกไม่ออกว่าสินค้าตัวไหนคือยาเส้นมวน ตัวไหนคือยาเส้นไปป์ ทางร้านไม่แนะนำให้เอายาเส้นบุหรี่มาสูบกับตัวไปป์ จริงอยู่ที่ยาเส้นจะถูกเผาไหม้แล้วก็จะถูกสูบเข้าไปเหมือนกัน แต่อรรถรสจากการสูบไปป์ที่แท้จริงจะหายไป ด้วยความที่ตัวยามีความแห้งและเป็นเส้นเล็กเกาะกัน เมื่อจุดไฟแล้วยาเส้นจะเผาไหม้อย่างรวดเร็ว ไม่ค่อยเป็นค่อยไปเหมือนยาเส้นไปป์ สิ่งสำคัญก็คือความหอมที่ได้จากใบยา ถ้าเปรียบเทียบกันแล้วสำหรับคนที่ต้องการกลิ่นหอมของควันขณะสูบ ยาเส้นไปป์จะหอมกว่ายาเส้นมวน หรือยาเส้นบุหรี่ ถึงแม้ว่าจะเลือกยาเส้นมวนที่มีกลิ่นหอม ควันที่ออกมาหรือรสชาติที่ได้รับตอนสูบ ก็จะหอมสู้ยาเส้นไปป์ไม่ได้

เอายาเส้นไปป์ มาพันกับกระดาษมวนได้หรือไม่

ยาเส้นไปป์ควรจะเอาไว้สูบกับตัวไปป์ ส่วนยาเส้นมวน หรือยาเส้นบุหรี่ ก็ควรเอาไว้พันกระดาษสูบ แต่ลูกค้าของทางร้าน Vapourhouse หลายท่านก็เอายาเส้นไปป์มาผสมกับยาเส้นมวน แล้วนำมาโรลกับกระดาษมวนบุหรี่ ทั้งนี้เพราะต้องการความสะดวกรวดเร็ว เหตุผลที่ลูกค้านิยมนำเอายาเส้นทั้งสองอย่างนี้มาผสมกัน เนื่องจากยาเส้นไปป์มีลักษณะค่อนข้างชื้น และเป็นเส้นใหญ่ไม่เกาะติดกัน จึงทำให้ยากต่อการขึ้นมวน รวมไปถึงทำให้กระดาษมวนค่อนข้างเปียก การนำเอายาเส้นทั้งสองอย่างมาผสมกันจึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

จะหาซื้อยาเส้นนอก ยาเส้นนำเข้า ทั้งยาเส้นไปป์หรือยาเส้นบุหรี่ที่ไหนบ้าง

ลูกค้าหลายท่านบ่นว่าหาซื้อยาเส้นประเภทนี้ค่อนข้างลำบาก โดยเฉพาะคนที่อยู่ต่างจังหวัด โดยทางร้าน Vapourhouse ตั้งอยู่ที่ห้างซีคอนสแควร์ และมีบริการส่งสินค้าทั่วประเทศ โดยคิดค่าจัดส่งครั้งละ 50 บาท แบบ EMS  ยกเว้นสินค้าราคาส่ง เราสามารถจัดส่งสินค้าให้ได้ทุกวันในกรณีที่ลูกค้าแจ้งโอนเงินก่อนบ่ายสองโมงของวันนั้นๆ โดยส่วนใหญ่แล้วถ้าลูกค้าอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล  จะสามารถรับสินค้าได้ในวันถัดไป ยกเว้นติดวันหยุดนักขัตฤกษ์ 

สำหรับคนที่ต้องการซื้อสินค้าประเภทนี้สามารถหาซื้อได้ที่ห้างสรรพสินค้าเช่น ห้างสยามพารากอน The Mall, Emporium, Friendship เป็นต้น

วิธีการเลือกซื้อยาเส้นไปป์ และยาเส้นมวน

สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการแยกว่าอะไรคือยาเส้นไปป์ อะไรคือยาเส้นมวน/ยาเส้นบุหรี่ ถ้ามองจากภายนอก ยาเส้นไปป์จะมีซองที่ยาวกว่ายาเส้นมวน แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะตัดสินว่ายาเส้นชนิดนี้คืออะไรก็คือ คำบรรยายที่ปรากฏอยู่บนซอง โดยยาเส้นไปป์ จะมีข้อความเป็นภาษาอังกฤษเขียนว่า Pipe Tobacco ส่วนยาเส้นมวนหรือยาเส้นบุหรี่นั้น จะใช้คำว่า Rolling Tobacco, Roll Your Own 

นี่เป็นจุดสังเกตง่ายๆ ที่ลูกค้าควรจะจดจำ เมื่อไปซื้อยาเส้นที่ร้านค้าหรือห้างสรรพสินค้า เพราะหลายครั้งมีลูกค้ามาบ่นกับทางร้านว่า ซื้อยาเส้นผิดแบบ และพนักงานไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรคือยาเส้นไปป์ และไม่สามารถให้คำแนะนำได้ ทางร้านขอแนะนำให้ลองสังเกตจากข้อความที่ปรากฏอยู่บนซองข้างต้น อย่างน้อยก็จะทำให้เราเลือกยาเส้นได้ถูกประเภทกับการใช้งานแต่ละแบบได้แล้ว

สำหรับเรื่องของกลิ่นหอมของยาเส้นแต่ละยี่ห้อ เป็นเรื่องที่ยากต่อการตัดสิน ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะเดินเข้ามาบอกว่าต้องการยาเส้นกลิ่นหอมๆ แต่หารู้ไม่ว่ายาเส้นที่มีกลิ่นหอมมีอยู่มากมาย ที่สำคัญเรื่องของกลิ่น รสชาติ และความชอบของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน โดยส่วนมากแล้วคนไทยส่วนใหญ่จะชอบยาเส้นกลิ่นเชอร์รี่  แต่ระยะหลังมานี้ก็มีแบรนด์ยาเส้นไปป์เข้ามาในตลาดมากขึ้น ทั้งแบบแต่งกลิ่น และไม่แต่งกลิ่น ลูกค้าบางคนบอกว่าอยากได้ยาเส้นกลิ่นหอม แต่ปรากฏว่ากลิ่นหอมที่ลูกค้าพูดถึงนั้น เป็นกลิ่นยาสูบธรรมชาติ ซึ่งก็หมายถึงประเภทของ Pipe Tobacco แบบ non aromatic เช่น ยาเส้นไปป์ที่มี ส่วนผสมของใบยาVirginia หรือตัวที่มีส่วนผสมของ Latakia เพราะฉะนั้นแค่คำพูดว่าอยากได้ยาเส้นที่มีกลิ่นหอม อาจไม่เพียงพอที่จะตัดสินว่าสินค้าที่ลูกค้าต้องการนั้นคือแบบไหน โดยทางร้านมักจะตั้งคำถามต่อไปเพื่อจำกัดความให้แคบลง จนได้สินค้าที่มีความใกล้เคียงกับที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด

ยาเส้นไปป์แบบซองหรือแบบกระป๋อง อันไหนดีกว่ากัน 

ถ้าให้พูดถึงเรื่องความชอบส่วนบุคคลแล้ว สิ่งที่ดีกว่าคือสิ่งที่เราชอบมากกว่า ถึงแม้ว่ายาเส้นไปป์แบบกระป๋อง จะเป็นยาเส้นเกรดพรีเมี่ยม มีคุณภาพดีกว่าแต่ถ้าคนสูบรู้สึกชอบกลิ่นยาเส้นแบบซองมากกว่า ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ส่วนใหญ่แล้วนักสูบไปป์มือใหม่ มักจะมีปัญหาเรื่องการเจ็บลิ้น ลิ้นแตก จนรู้สึกรำคาญใจ ทั้งนี้สาเหตุมักจะมาจาก การสูบดึงควันที่เร็วเกินไปจนลวกลิ้น และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ตัวยาเส้นเอง จากการสอบถามลูกค้าหลายท่าน ทำให้เราทราบว่า ยาเส้นแบบซองนั้นมีเปอร์เซ็นต์การกัดลิ้นที่สูงกว่าแบบกระป๋อง และตัวยาเส้นมีความนุ่มละมุนมากกว่า แต่ในขณะเดียวกันยาเส้นแบบกระป๋องก็มีราคาแพงกว่าแบบซองค่อนข้างมากทีเดียว 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องของรสชาติ กลิ่น และความชอบเป็นสิ่งที่ยากแก่การตัดสิน ลูกค้าบางคนติว่ายาเส้นชนิด A กลิ่นหอมสู้ชนิด B ไม่ได้ แต่เมื่อเราสอบถามจากลูกค้าท่านอื่น กลับได้คำตอบที่ตรงกันข้าม เพราะฉะนั้นการลองสูบยาเส้นไปป์หลายกลิ่น หลายยี่ห้อ และทำการตัดสินเลือกยาเส้นชนิดที่ถูกใจด้วยตัวเองจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นนักสูบไปป์ชาวไทย จะค่อนข้างชื่นชอบยาเส้นที่มีกลิ่นหอม หรือเป็นยาเส้นที่มีการแต่งกลิ่นมากกว่า แต่ถ้าเป็นนักสูบชาวต่างชาติ จะนิยมยาเส้นแบบไม่แต่งกลิ่น หรือ non aromatic มากกว่า 

แบบทดสอบเลือกยาเส้นไปป์

แบบทดสอบเลือกยาเส้นไปป์ที่เหมาะกับตัวคุณ!!

 

ถ้าอยากสูบไปป์ นอกจากจะต้องหาซื้อไปป์ที่ชอบแล้ว การซื้อยาเส้นที่มีกลิ่นโดนใจก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะนักสูบหน้าใหม่ที่อยากลองสัมผัสกับความเพลิดเพลินที่ลึกขึ้นไปอีกระดับ นอกเหนือจากการสูบบุหรี่ และซิการ์ การเลือกไปป์ซักตัว และยาเส้นไปป์ครั้งแรกก็นับว่ายากเอาการเลยทีเดียว

จะซื้อยาเส้นไปป์แบบไหนดี? นี่คือสิ่งที่ทุกคนต้องถาม ดังนั้นเพื่อเป็นการง่ายกับลูกค้า ทางร้าน Vapourhouse ร่วมกับ ร้าน The Session จึงได้คิดทำแบบทดสอบขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจ มีแนวทางในการเลือกยาเส้นไปป์ เพราะเรารู้ว่าปัจจุบันนี้มียาเส้นวางขายอยู่มากมายในท้องตลาด และมันยากที่จะเข้าใจว่าแต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไร แต่อย่างน้อยถ้าเรารู้ว่าสิ่งที่เรากำลังมองหาคืออะไร อย่างน้อยก็จะได้สื่อสารกับพนักงานขายได้ ว่าเราต้องการสิ่งนั้น จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนักสูบที่ต้องทดลอง และเฟ้นหาสิ่งที่ใช่ ด้วยตัวของคุณเอง

 

แบบทดสอบเลือกยาเส้นไปป์ มันเป็นอย่างไร?

คำถามในแบบทดสอบที่ว่านี้ถูกทำขึ้นจากประสบการณ์ตรงของทางร้าน ลูกค้าที่ต้องการลองสูบไปป์ครั้งแรก มักไม่มีความรู้เกี่ยวกับตัวไปป์ หรือยาเส้นมาก่อน ดังนั้นเราจึงต้องตั้งคำถามเพื่อที่จะได้ทราบถึงความต้องการ และเหตุผลในการเริ่มต้นสูบ เช่น ชอบให้กลิ่นของยาเส้นไปป์เป็นแบบไหน? หอม หรือ เป็นกลิ่นใบยา ได้ตั้งงบประมาณไว้หรือไม่? ข้อนี้ก็เพื่อทราบว่าราคามีผลต่อการตัดสินใจซื้อรึเปล่า เป็นต้น ซึ่งผู้ที่ทำแบบทดสอบสามารถ Click เลือกคำตอบที่ตรงกับตัวเรามากที่สุดมา 1 คำตอบ และระบบจะคำนวณ เลือกยาเส้นไปป์ที่เหมาะกับคุณออกมา 1 อย่าง

สำหรับคำตอบนั้นจะแบ่งตามประเภทของยาเส้น ที่มีขายอยู่ที่หน้าร้าน ซึ่งก็มีทั้งแบบแต่งกลิ่น (Aromatic)ไม่แต่งกลิ่น (Non Aromatic) ยาเส้นแบบกระป๋อง หรือแบบซอง เป็นต้น และอาจมีแนะนำยี่ห้อยาเส้นไปป์ที่คิดว่าน่าจะเหมาะกับความต้องการให้เสริมเข้าไปด้วย

อย่างไรก็ตามแบบทดสอบนี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้น ในการเลือกยาเส้นไปป์เท่านั้น เนื่องด้วยในปัจจุบัน มียาเส้นไปป์มากมายหลายแบบ จนไม่สามารถระบุมาทีละตัวได้ เมื่อทราบว่าตัวเองเหมาะกับยาเส้นไปป์ประเภทไหนแล้ว อย่างน้อยก็สามารถแจ้งกับพนักงานในร้านขายยาเส้นได้ว่าตัวเองต้องการกลิ่นแบบไหน รสชาติประมาณใด ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้การซื้อเป็นไปได้ง่าย และสะดวกรวดเร็วขึ้น

ลองคลิกเพื่อทำแบบทดสอบ “เลือกยาเส้นไปป์ที่เหมาะกับตัวคุณ” ที่ด้านล่างได้เลย!!

ทำแบบทดสอบเลือกยาเส้นไปป์ที่เหมาะกับตัวคุณ ได้ที่นี่!!

 

สูบไปป์ไม่ดึงลงปอด แล้วจะได้อะไร?

นี่เป็นความสงสัยของคนที่ยังไม่เคยสูบไปป์มาก่อน และถือเป็นคำถามยอดฮิตที่เราจะเจอบ่อยมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่ต้องการเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่มาเป็นสูบไปป์ โดยคนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าจะต้องผ่านการซี๊ดหรือว่าดึงลงปอดเท่านั้นร่างกายถึงจะได้รับนิโคติน แต่แท้ที่จริงแล้วนิโคตินสามารถถูกดูดซึมเข้าทางผิวหนังและเยื่อเมือกทั้งในปากและในจมูก จากการสอบถามลูกค้าที่ติดบุหรี่และต้องการเลิก โดยการหันมาสูบไปป์หลายคน ทำให้เราทราบว่าการสูบยาเส้นไปป์โดยไม่ดึงลงปอด ก็สามารถทำให้เรารู้สึกอิ่มและไม่อยากนิโคตินจากบุหรี่อีก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นลูกค้าหลายท่านก็ยังไม่เชื่อ จนได้ลองด้วยตัวเอง และผลลัพธ์ที่ได้นั้นส่วนใหญ่จะบอกว่ารู้สึกมึน และปวดหัว ถ้าเผลอดึงควันลงปอดเหมือนบุหรี่ เพราะฉะนั้นทางร้านซึ่งจำเป็นต้องย้ำกับลูกค้าเสมอว่าสูบไปป์ไม่ควรดึงลงปอด ให้อมควันแล้วพ่นออกเท่านั้นจะดีที่สุด ยกเว้นแต่ว่าคนที่สูบมาได้ระยะหนึ่งแล้ว และร่างกายสามารถทนกับความแน่น ความแรงของตัวยาเส้น ค่อยลองดึงลงนิดๆ ในระดับที่ตัวเองรู้สึกสบาย เรียกว่าต้องลองหาจุดที่พอดีสำหรับตัวเอง และนั่นจะทำให้การสูบไปป์กลายเป็นกิจกรรมที่เพลิดเพลินของผู้สูบทุกคน

 

ไปป์ไม้ราคาถูก กับไปป์ราคาแพง แตกต่างกันยังไง

ไปป์ไม้ราคาถูกอาจทำมาจากไม้หลากหลายชนิด เช่นไม้ชิงชัน ไม้โอ๊ค ไม้วอลนัท บีชวูด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำว่าไปป์ Rosewood จะได้รับการพูดถึงมากที่สุดโดยเฉพาะลูกค้าที่เข้าใจผิดว่าคำนี้หมายถึง ไม้รากกุหลาบ ซึ่งเป็นไม้ที่ดีที่สุดในการทำไปป์ ลูกค้าที่มาตามหาไม้รากกุหลาบ ทางร้านจะตอบว่าถ้าหมายถึงไม้ชั้นดีที่เอาไว้ทำไปป์ สิ่งนั้นจะเรียกว่า ไม้บลาย (Briar Wood) ส่วนความแตกต่างของไปป์ไม้ราคาถูก กับราคาแพงมีดังนี้

 • ไปป์ไม้ราคาถูกส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำจาก ไม้บลาย หรือ Briar Wood 
 • ไปป์จะใช่ไม้บลาย (Briar Wood) หรือไม่สามารถสังเกตได้จากลวดลายของไม้ ซึ่งคนที่ไม่มีความรู้ หรือคนที่ไม่เคยสูบไปป์มาก่อน อาจดูไม่ออก
 • ไปป์ส่วนใหญ่ที่พบเห็นตามร้านค้าข้างทาง มักจะผลิตจากประเทศจีน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วไม่ใช่ไม้บลาย 
 • ไปป์ไม้ราคาถูก บางชิ้นที่มียี่ห้อตอกอยู่ในตัวด้ามอาจเป็นของก็อปปี้จากจีน
 • ไปป์ไม้ที่ไม่ได้ทำจากไม้บลาย (Briar, Bruyere) เวลาที่โดนความร้อนจะมีสิทธิ์แตกร้าวเป็นทางยาว แต่ถ้าเป็นไปป์ไม้บลายถ้าโดนความร้อนมากเกินไปจะมีลักษณะไหม้ทะลุออกมา เวลาสูบจับแล้วจะรู้สึกว่าร้อนเฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง ถ้าปล่อยเอาไว้นานๆโดยไม่แก้ไข ไปป์จะไหม้เป็นรูโหว่
 • ความหอมที่ได้จากการสูบ ส่วนใหญ่แล้วจะมาจากตัวยาเส้นมากกว่า ยกเว้นไปป์ข้าวโพด หรือ ไปป์ Meerschaum หรือไปป์ดินขาว ที่จะมีกลิ่นเฉพาะจนผู้สูบอาจรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง
 • ร้าน Vapourhouse ก็มีไปป์ไม้ราคาถูกจำหน่ายเช่นกัน โดยจะมีทั้งวัสดุที่ทำจากไม้ชิงชัน Rosewood ไม้บีชวูด โดยจะมีทั้งไปป์ไม้ของประเทศจีน และไปป์ไม้บลายในราคาถูก ซึ่งทางร้านจะแจ้งลูกค้าแบบตรงไปตรงมา

 

ยาเส้นเก็บนานแล้วแห้ง ต้องทำอย่างไร

ยาเส้นถ้าสัมผัสกับอากาศแล้วจะเริ่มแห้ง โดยเฉพาะคนที่เปิดซอง หรือกระป๋องยาเส้นบ่อยๆ ทั้งนี้เราสามารถเพิ่มความชื้นให้กับยาเส้นได้ ด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยการใช้หินเพิ่มความชื้น Hydro Stone หรือใช้วิธีการฉีดพรมน้ำที่กระดาษทิชชู่แบบหนา แล้วนำมาปิดบนฝากล่องที่บรรจุยาเส้น รอให้ยาเส้นดูดซับความชื้นจากแผ่นกระดาษ เพียงเท่านี้ยาเส้นก็จะกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

 

วิธีเก็บรักษายาเส้น

ไม่ว่าจะเป็นยาเส้นมวน หรือว่ายาเส้นไปป์ ทั้งที่อยู่ในรูปแบบของซอง หรือยาเส้นพรีเมี่ยมแบบกระป๋องก็สามารถเก็บรักษาได้โดยวิธีที่คล้ายกัน ส่วนใหญ่แล้วคนสูบยาเส้นมวนจะนิยมใส่ยาเส้นไว้ในซองที่บรรจุยาเส้นเหมือนตอนที่ซื้อมา แต่อาจจะมีการเอายาเส้นออกมาใส่ในกระเป๋าสำหรับใส่ยาเส้น หรือแบ่งใส่ในถุงซิปล็อก ส่วนคนที่สูบยาเส้นไปป์ ก็มีหลายคนที่ทำวิธีแบบเดียวกันนี้ และจะมีการแบ่งใส่ขวดแก้ว กล่องสุญญากาศ หรือโถสำหรับเก็บยาเส้น (Tobacco Jar)

 

เมื่อลูกค้าต้องการซื้อยาเส้นไปป์แต่จำยี่ห้อไม่ได้

ส่วนใหญ่แล้วถ้าลูกค้าต้องการซื้อยาเส้นไปป์ เมื่อเห็นร้านขายไปป์ก็จะเดินเข้ามาเพราะหวังว่าจะได้เจอสินค้าที่ตัวเองต้องการ แต่มีหลายคนที่เคยมีประสบการณ์ในการสูบไปป์มานานแล้ว ซึ่งอาจจะนานซะจนไม่สามารถจำชื่อยี่ห้อ หรือแบรนด์ของยาเส้นได้ สิ่งที่จำได้ก็คือสีตัวซอง และรูปเรือใบ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งโจทย์ที่แก้ได้ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากยาเส้นไปป์เกือบทุกยี่ห้อโดยเฉพาะแบบซอง ก็มักจะเอารูปเรือใบมาเป็นสัญลักษณ์ว่านี่คือยาเส้นสำหรับการสูบไปป์ 

สาเหตุที่เรือใบถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ของยาเส้นก็คือ ในอดีตคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ซึ่งเป็นทั้งนักเดินเรือและนักสำรวจทางทะเล ผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ระหว่างแล่นเรือไปยังที่ต่างๆเขาก็ได้พบเห็นชาวพื้นเมืองนำใบไม้มาจุดสูบ และได้นำเอาเมล็ดพันธุ์ยาสูบนี้กลับมาสู่แผ่นดินยุโรป และทำให้สิ่งนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง สัญลักษณ์รูปเรือนี้จึงเป็นเหมือนกับสัญลักษณ์ของยาสูบ ที่ลายแบรนด์นิยมนำมาใช้ตกแต่งบนซอง

การพูดว่ายาเส้นตราเรือใบ จึงค่อนข้างคลุมเครือ อีกทั้งระยะหลายปีให้หลังมานี้ แบรนด์ยาสูบเกือบทุกแบรนด์ก็ได้ทำการปรับปรุงรูปโฉมแพ็คเก็จของผลิตภัณฑ์ให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น และบางแบรนด์ก็เปลี่ยนบ่อยซะจนคนที่ไม่ได้สูบประจำอาจจำไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ที่สำคัญกฎหมายของประเทศไทย ยังห้ามไม่ให้ระบุกลิ่น หรือรสชาติลงบนซอง ปัจจุบันนี้จึงพบเห็นแค่เพียงคำบรรยายเช่น Red, Blue , Gold อยู่บนหน้าซอง ซึ่งถ้าไม่ใช่คนที่รู้จักแบรนด์สินค้าเป็นอย่างดีแล้วจะไม่สามารถบอกได้ว่าด้านในเป็นกลิ่นหรือรสชาติแบบไหน แต่ถ้าพูดถึงยาเส้นตราเรือใบ ที่มีกลิ่นหอม และโด่งดังมาเป็นเวลานานหลาย 10 ปี ก็มี 2 ยี่ห้อที่น่าจะเป็นไปได้ ซึ่งก็คือ โบคุ่มรีฟ (Borkum Riff) และ กัปตัน แบล็ค (Captain Black) กลิ่นเชอร์รี่ ที่ปกติจะทำซองออกมาเป็นสีแดง ซึ่งครองตลาดยาเส้นไปป์แบบหอมมานานแล้ว

 

เหตุผลที่คนหันมาสูบไปป์

คนสูบไปป์ในสังคมไทยหรือสังคมอื่นๆทั่วโลก นับว่ามีจำนวนน้อยกว่าคนสูบบุหรี่ค่อนข้างมาก แต่ก็มีเหตุผลที่คนเริ่มหันมาสูบไปป์ ซึ่งสาเหตุหลักๆมีดังนี้

 • กลิ่นของยาเส้นไปป์ไม่ติดตัว บางคนเดินเข้ามาที่ร้านแล้วบอกว่าต้องการยาเส้นหอมๆ ที่กลิ่นไม่ฉุนไม่ติดตัว เพราะคนในครอบครัวบ่นว่ากลิ่นบุหรี่มันฉุน และค่อนข้างเหม็น ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีปัญหาเรื่องนี้ก็จะเปลี่ยนมาสูบไปป์ แต่ถ้าจะให้ดีต้องเลือกกลิ่นที่มีความหอมด้วย
 • ต้องการเลิกบุหรี่ คนที่ต้องการเลิกบุหรี่ก็มักจะหาวิธีการสูบอย่างอื่นแทน บางคนหันไปหาบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าผิดกฎหมาย แล้วก็มีบางคนที่เปลี่ยนมาสูบไปป์แทน
 • หลงใหลความหอมของกลิ่นยาเส้น อาจจะเคยบังเอิญได้กลิ่นของยาเส้นจากที่ไหน และรู้สึกติดใจจนอยากจะลองด้วยตัวเอง ทั้งรสชาติ และกลิ่นควันหอมๆ ที่คนรอบข้างต้องทักนี่ก็เป็นเหตุผลยอดฮิตของคนที่เริ่มหันมาสูบไปป์
 • มียาเส้นหลากหลายกลิ่นให้เลือก ทั้งแบบแต่งกลิ่นและไม่แต่งกลิ่น ผู้สูบสามารถตามหายาเส้นกลิ่นที่ชอบได้มากขึ้น และมีตัวเลือกให้เลือกมากมาย

วิธีเปิดกระป๋องยาเส้นไปป์

ทำไมกระป๋องยาเส้นเปิดยากจัง!

เปิดกระป๋องยาเส้นไปป์ไม่ออกเลย ต้องทำยังไงครับ!

ขอวิธีเปิด Pipe Tobacco แบบกล่องเหล็กหน่อยได้มั้ย มันเปิดยากมากเลย!

 

นี่คือคำถามที่เราเจอเป็นประจำจากลูกค้าสูบไปป์

ยาเส้นไปป์แบบกระป๋องจะมีการซีลปิดฝากล่องหลายรูปแบบ และหนึ่งในวิธีที่โรงงานส่วนใหญ่ใช้ก็คือการใช้ระบบสุญญากาศ ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาคุณภาพใบยาให้อยู่ได้นานที่สุด ไม่มีลมเข้าออก ทำให้ยาเส้นไปป์ยังคงความชื้น และความสดใหม่อยู่เสมอ แต่วิธีการดังกล่าวนี้เอง ก็ทำให้เปิดกระป๋องลำบาก เพราะด้านในเหมือนถูกบีบอัด การที่ทำให้มันคลายตัวออกจากกันก็คือการทำให้ลมเข้าไปก่อนนั่นเอง

วิธีการเปิดยาเส้นไปป์แบบกระป๋อง

ถ้าลองสังเกตดูตรงขอบกระป๋องยาเส้นไปป์ จะเห็นเป็นขีดที่มีลักษณะเป็นเส้นสั้นๆ เป็นรอยบุ๋มลึกลงไป ตรงจุดนี้ให้ลองเอาวัสดุแบนๆ และแข็งสอดเข้าไป เพื่อทำให้ลมเข้า ซึ่งสิ่งที่หาง่ายที่สุดก็คือเหรียญ 5 บาท ที่มีขนาด และความหนาพอดีหรือบางคนอาจจะใช้ไขควงแบนก็ได้เช่นกัน

คลิปสอนเปิดยาเส้นไปป์แบบกระป๋อง จาก Youtube: DustyHueRoom by Jinn, SJC

https://www.youtube.com/watch?v=ychuop_shyI

 

 

 

ซื้อไปป์ไม้ ซื้อยาเส้นอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

มีลูกค้าหลายคนมาบ่นกับทางร้าน ว่าถูกหลอกขายไปป์ หรือว่าได้เส้นผิดประเภทมา ทางร้าน Vapourhouse ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อไปป์ชนิดต่างๆ รวมไปถึงวิธีการเลือกยาเส้นดังนี้

 • เลือกซื้อไปป์ และยาเส้นในร้านที่มีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านค้าออนไลน์ ที่ในปัจจุบันนี้มีมากขึ้นเรื่อยๆ 
 • การเลือกซื้อไปป์ไม้ โดยเฉพาะไปป์ที่มีราคาแพง ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีหน้าร้าน และสามารถไปดูสินค้าได้ด้วยตัวเอง เพื่อป้องกันการถูกหลอกจากมิจฉาชีพ
 • ควรสอบถามจากทางร้านให้แน่ใจว่าสินค้าที่เราตัดสินใจซื้อ เป็นไปตามข้อกำหนดที่ตั้งไว้หรือไม่ เช่น วัสดุเป็นไม้บลายของแท้หรือเปล่า ผลิตจากประเทศอะไร 
 • ยาเส้นมีหลายประเภท บางครั้งพนักงานขายอาจไม่สามารถบอกถึงความแตกต่างของมัน เพราะฉะนั้นลูกค้าจึงควรศึกษาข้อมูลมาบ้าง เพื่อให้ได้สินค้าตรงกับความต้องการ 
 • ถ้าไม่มีความรู้เรื่องไปป์มาก่อน แล้วต้องการจะซื้อไปป์ไม้ในราคาถูก ที่มีวางขายอยู่ตามตลาดทั่วไป ขอให้มั่นใจได้เลยว่ากว่า 95% เป็นไปป์จากจีน 
 • ไปป์ที่ผลิตจากจีนบางครั้งไม่ได้ทำมาจากไม้แต่เป็นพลาสติก 
 • อย่าถูกหลอกด้วยคำว่ารากกุหลาบ ถ้าตัวเราไม่รู้ว่าวิธีการดูไปป์ไม้ต้องดูยังไง ขอแนะนำว่าให้เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น 
 • ระวังร้านค้าออนไลน์แอบอ้างเป็นร้าน Vapourhouse ร้านไปป์ของเราปัจจุบันนี้มีอยู่เพียงสาขาเดียวที่ห้างซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ และมีเว็บไซต์ออนไลน์คือwww.vapourhouse.com เพียงเว็บไซต์เดียวเท่านั้น ถ้ามีเว็บไซต์อื่นนำรูปหน้าร้านของเราไปใช้ นั่นหมายความว่าลูกค้าต้องระวังให้ดี อย่าหลงโอนเงินซื้อของกับเว็บไซต์นั้นเป็นอันขาด

ยาเส้นไปป์โบคุ่ม Borkum Riff Cherry คืออะไร 

ยาเส้นไปป์โบคุ่ม Borkum Riff โดยเฉพาะกลิ่นเชอรี่ คาเวนดิช (Cherry Cavendish)  จัดได้ว่าเป็นยาเส้นไปป์กลิ่นหอมยอดนิยม ที่คนไทยนิยมสูบกันมานาน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าจะมีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้น แต่รสชาติความโดนเด่น ชัดเจน อันเป็นเอกลักษณ์ของมัน ยังคงเป็นที่จดจำ ทั้งคนสูบ และคนที่เคยได้กลิ่นควันลอยออกมาจากตัวไปป์

 


"I believe that pipe smoking contributes to a somewhat calm and objective judgement in all human affairs."

Albert Einstein, 1950