ขนาดของฟิลเตอร์ไปป์วิธีเลือกไปป์สำหรับมือใหม่   

วิธีเลือกซื้อไปป์สำหรับมือใหม่

การเลือกซื้อไปป์ให้เหมาะสมกับตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักสูบมือใหม่แล้ว อาจจะมีความกังวล ว่าจะเลือกไปป์ผิดแบบรึเปล่า ส่วนมากที่เคยได้ยินและสัมผัสกับลูกค้าที่เพิ่งตัดสินใจจะสูบไปป์ครั้งแรก ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าจะไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับไปป์มาก่อนเลย และมักจะถามเป็นคำถามแบบเปิดกว้างว่า “ต้องการไปป์ที่คนเขาชอบสูบกัน” “อยากได้ไปป์แบบเชอร์ล็อกโฮล์มส์” หรือในบางราย ก็อาจจะคิดว่าถ้าไม่มีความรู้มาก่อน ก็อาจจะถูกร้านค้าโกงได้ หลังจากที่ร้าน Vapourhouse ได้พูดคุยกับลูกค้ามือใหม่ หรือแม้แต่คนที่คนที่สูบไปป์อยู่เป็นประจำ และมีไปป์อยู่ในครอบครองแล้วหลายอัน ก็เลยอยากจะแนะนำเคล็ดลับ ในการเลือกซื้อไปป์ เพื่อให้ได้บทสรุปตามที่ใจต้องการอย่างรวดเร็ว มาให้คนที่ต้องการจะหาซื้อไปป์ตัวแรก มาสูบเพื่อความเพลิดเพลิน ดังนี้

 

1. เลือกจากรูปทรงไปป์ที่เราชอบ

การเลือกไปป์จากรูปทรงที่ตัวเองรู้สึกชอบ ถือเป็นอันดับแรกสุดที่คนซื้อไปป์ทุกคนต้องคำนึงถีง โดยรูปทรงหลักๆ ของไปป์ ก็คือ ไปป์โค้ง และ ไปป์ตรง ความโค้งของตัวไปป์ ก็มีทั้งแบบ Full Bent (มีความโค้งมาก) และ Half Bent (โค้งเล็กน้อย) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ ของไปป์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ หรืออาจจะมีเรื่องของสีและเนื้อไม้เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สีไม้ธรรมชาติ สีดำ หรือเนื้อหยาบ ลูกค้าบางราย ก็ระบุเลยว่าต้องการไปป์แบบยาว ถ้ามีไปป์ทรงที่ชอบในใจ ก็จะง่ายต่อการเลือกซื้อมากขึ้น

 

2. เลือกจากความเล็ก หรือใหญ่ ของไปป์

โดยปกติแล้ว ขนาดของไปป์ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มีรูปร่างใหญ่ มีมือใหญ่ ก็เหมาะกับไปป์อันใหญ่มากกว่า ในขณะเดียวกัน ไปป์เล็ก ก็เหมาะสำหรับคนที่มีรูปร่างเล็กมากกว่า แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สำคัญเท่าความพึงพอใจของผู้สูบ เพราะรูปร่างก็ไม่ได้มีผลต่อความสุขในการสูบไปป์ นอกจากเรื่องรูปร่าง และมือของคนถือไปป์แล้ว ปริมาณความต้องการสูบยาเส้นไปป์ ในแต่ละครั้ง ก็สำคัญเช่นเดียวกัน ต้องถามตัวเองก่อนว่าต้องการสูบไปป์ 1 เบ้า นานแค่ไหน คนที่ต้องการสูปไปป์ แค่ระยะเวลาสั้นๆ ก็อาจเลือกไปป์ที่มีเบ้าเล็กซักหน่อย จะได้สูบหมดในเวลารวดเร็ว และไม่เปลืองยาเส้นด้วย ส่วนคนที่มีเวลาเพลิดเพลินกับการสูบไปป์แบบไม่จำกัด ก็สามารถเลือกไปป์เบ้าใหญ่ให้สูบได้นานแบบเต็มอิ่มได้เช่นกัน

 

3. เลือกจากราคาไปป์

ส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่เดินเข้ามาในร้านที่ไม่มีเป้าหมาย และไม่ทราบจริงๆ ว่าควรจะเริ่มเลือกไปป์จากตรงไหน ทางร้านก็มักจะสอบถามถึงงบประมาณ สำหรับค่าไปป์อันแรกก่อน เพื่อที่จะกำหนดขอบเขต และแนะนำให้ได้รู้จักกับไปป์ที่อยู่ในงบประมาณ ราคาที่กำหนด ลูกค้าบางท่านก็กำหนดราคาไปป์มาตั้งแต่แรก เช่นว่าอยากได้ไปป์ซักตัว ที่ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ก็ทำให้ง่ายต่อการเลือกไปป์ที่เหมาะสมกับความต้องการนั้น เนื่องจากเมื่อมาที่ร้าน Vapourhouse ลูกค้าหลายท่านจะรู้สึกมึนงง และเลือกไม่ถูก เพราะความหลากหลาย จนกลายเป็นว่าไม่รู้จะเริ่มจากไหนก่อนดี การที่ลูกค้าแจ้งความต้องการในด้านราคา  หรือแม้แต่รูปทรงของไปป์ ก็ทำให้พนักงานที่ร้าน สามารถแนะนำสินค้าที่มีอยู่ในร้าน ให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และถูกใจ

 

4. เลือกจากขนาดของฟิลเตอร์ไปป์

เมื่อมาที่ร้านVapourhouse ส่วนใหญ่ทางร้าน ก็จะทำการสอบถามลูกค้า ว่าเคยสูบไปป์มาก่อนหรือไม่ มีหลายคนที่ต้องการสูบไปป์เพื่อการเลิกบุหรี่ ที่ต้องถามความต้องการเช่นนี้ก็เพื่อแนะนำถึงความแตกต่าง ถึงการสูบบุหรี่ และการสูบไปป์ รวมไปถึงการแนะนำความสามารถของฟิลเตอร์แต่ละชนิดในการกรอง สาร หรือน้ำ ที่ออกมาจากยาเส้นไปป์ ลูกค้าบางรายต้องการไปป์ที่มีฟิลเตอร์ขนาด 9mm เพราะสามารถกรองได้ดีกว่า เวลาสูบแล้วรู้สึกแห้งกว่า แบบที่เป็นไส้กรองเหล็กขนาด 3mm ส่วนบางท่าน ก็ไม่ชอบที่มีฟิลเตอร์เลยเพราะรู้สึกไม่ชิน การแจ้งความต้องการเรื่องขนาดของฟิลเตอร์ไปป์ ก็ทำให้ตัวเลือกแคบลงมาได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าที่คำนึงถึงเรื่องของการกรองและสุขภาพเป็นอันดับแรก

 

แต่ไม่ว่าลูกค้าจะเข้ามาเลือกซื้อไปป์ โดยตัดสินจากรูปทรง สี เนื้อไม้ ขนาด หรือว่าฟิลเตอร์ไปป์ สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ การได้มาเห็นไปป์ด้วยตาตัวเอง โดยเฉพาะคนที่อยู่ใกล้กับร้าน หรือเขต กทม. การได้มาสัมผัสไปป์ที่ชื่นชอบ การได้ลองมองตัวเองในกระจก การถือไปป์ที่ตัวเองมองว่าสวย เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อ มีลูกค้าหลายท่าน ที่เลือกแบบมาจากเวปไซต์ แต่สุดท้ายก็มาเปลี่ยนใจ เลือกอีกรุ่นหนึ่ง หลังจากที่ได้ถือไปป์อันนั้นไว้ในมือ เนื่องจากว่าไปเจอรุ่นที่ชอบมากกว่า และสินค้าที่อยู่ในเว็บไซต์อาจจะไม่ได้ระบุละเอียดถึงความยาว และสูง รวมไปถึงสีที่มีความเพียนจากการถ่ายรูป เพราะฉะนั้น ถ้าตัดสินใจแล้ว ว่าอยากจะเลือกซื้อไปป์ใหม่ซักอัน แนะนำให้เข้ามาที่ร้านดีที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นการทำความเข้าใจก่อนการเลือกซื้อแล้ว ที่สำคัญยังได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น วิธีการสูบ การใช้อุปกรณ์ รวมถึงได้เลือกไปป์ที่ถูกใจจริงๆ ไปไว้ในครอบครองด้วย

 


"I believe that pipe smoking contributes to a somewhat calm and objective judgement in all human affairs."

Albert Einstein, 1950