เรื่องของซิการ์ กับจุดสีดำ สีเขียว สีขาว และ ซิการ์ขึ้นรา

 

ปัญหาเรื่องซิการ์ขึ้นรา ขึ้นมอด เป็นปัญหาที่นักสูบซิการ์หลายคนประสบพบเจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักสูบซิการ์ที่ชื่นชอบการสูบซิการ์แบบ Handmade ซึ่งจะต้องถูกเก็บรักษาไว้ในสถานที่ๆ มีความชื้นอย่างเหมาะสม ทั้งในห้องสำหรับเก็บความชื้น หรือในกล่อง Humidor ซึ่งโดยส่วนใหญ่ซิการ์ที่ต้องเก็บรักษาเป็นอย่างดีนี้จะมีราคาแพง เมื่อเทียบกับซิการ์ซึ่งผลิตโดยเครื่องจักร (Machine Made Cigars)

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับซิการ์ เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้เป็นประจำ และเป็นอีกหนึ่งหัวข้อยอดฮิต ที่นักสูบซิการ์พูดถึงทั้งในโลกออนไลน์ หรือในสังคมนักสูบด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักสูบที่ยังไม่เคยเห็นอาการเหล่านี้ หรือนักสูบหน้าใหม่ อาจมีความสงสัยและคลางแคลงใจ เมื่อได้เจอกับสิ่งที่ตนเองไม่เคยได้เห็นมาก่อน ตั้งแต่การเกิดฝุ่นสีขาวที่ใบยา มีจุดขาวเกิดขึ้นที่มวนซิการ์ มีสีเขียวขึ้นที่ใบมวนซิการ์ และไม่รู้ว่าสิ่งนั้นมันคืออะไร จะใช่ราหรือไม่ หรือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติกันแน่

 

ซิการ์ขึ้นรารึเปล่า?

ถ้าเมื่อไหร่ที่เห็นซิการ์มีฝุ่นขาวๆ เกิดขึ้น คนส่วนใหญ่ก็จะคิดว่าเป็นรา แต่ที่จริงแล้วมันมีอยู่ด้วยกัน 2 กรณีคือ 1. Bloom หรือว่า Plume 2. รา (Mold)

  

สำหรับ Bloom หรือว่า Plume จะมีลักษณะเป็นผงขาวๆ อยู่บนมวนซิการ์ สามารถเช็ดออกได้ง่ายโดยการใช้นิ้วมือปัดออก ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นจากน้ำมันที่ออกมาจากตัวซิการ์เอง และเมื่อมาสัมผัสกับอากาศที่แห้ง จึงทำให้เกิดเป็นผงสีขาวขึ้นมาที่ใบยาที่ใช้ห่อหุ้มตัวซิการ์ และสิ่งนี้ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการสูบ หรือกลิ่นและความหอมของซิการ์มวนดังกล่าว

 

อีกทั้งลักษณะของ Bloom หรือว่า Plume ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป เนื่องจากโรงงานผลิตซิการ์แต่ละที่ ก็ย่อมใช้พันธุ์ใบยาที่แตกต่างกัน รวมไปถึงกรรมวิธีการเก็บ และวิธีผลิตที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย

 

 

ส่วนรานั้น จะมีลักษณะเป็นสีขาวๆ ที่ดูฟูและกระจายตัวเป็นหย่อมๆ เหมือนกับใยแมงมุม และใช้นิ้วปัดออกยากกว่า โดยส่วนใหญ่แล้วราจะขึ้นที่ตัวซิการ์เมื่ออยู่ในความชื้นที่มากเกินกว่า 80 การแบ่งแยก ระหว่าง Bloom หรือว่า Plume กับรา นั้นสามารถมองเห็นความแตกต่างได้จากภาพ

 

  

อีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความสงสัยกับบรรดานักสูบซิการ์ ก็คือรอยปื้นสีเขียว หรือว่าจุดสีเขียวที่อยู่บนตัวซิการ์ ซึ่งจะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Green patched ที่เกิดขึ้นมาระหว่างกระบวนการเก็บใบยา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความชื้น หรืออุณหภูมิของอากาศ หรือแม้แต่การที่มีหยดน้ำฝนตกลงมาที่ใบยาสูบในช่วงเวลานั้นๆ ทำให้เกิดเป็นจุด หรือหย่อมสีเขียวขึ้นมาที่ใบ ซึ่งสิ่งนี้เป็นปฏิกริยาที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ และไม่สามารถลบมันออกได้ และจุดสีเขียวที่เกิดขึ้นนี้ ก็ไม่ใช่ราอย่างที่นักสูบบางคนเข้าใจ

 

จุดหยดน้ำ Water Spots

เป็นเหมือนรอยตำหนิบนใบยาตามธรรมชาติในอีกลักษณะหนึ่ง มีลักษณะเป็นวงกลมสีอ่อนกว่าใบยาที่ห่อหุ้มซิการ์ มีทั้งสีออกเหลือง หรือสีขาว ลักษณะเป็นวงกลม เชื่อกันว่าสิ่งที่ทำให้ใบยาเปลี่ยนสีในลักษณะนี้ เกิดจากการที่หยดน้ำฝนตกลงมาที่ใบยาสูบ ทำให้ใบยาเกิดการเปลี่ยนสี ตั้งแต่ช่วงตอนที่ใบยายังมีสีเขียวสด และเมื่อใบยาเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จึงกลายเป็นจุดสีขาวบนมวนซิการ์อย่างที่เห็น

 

บางคนก็เชื่อว่าใบยาสูบนั้นมีความบอบบาง สามารถเกิดรอยช้ำได้เมื่อมีสิ่งใดมาระทบถึงแม้ว่าสิ่งนั้นอาจดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอันตรายใดๆ เลยก็ตามแม้แต่หยดน้ำฝน การที่หยดน้ำฝนตกกระทบลงมาที่ใบ ก็สามารถทำหน้าที่เป็นเลนส์ ซึ่งทำหน้าที่ในการรวมแสงจากดวงอาทิตย์ให้ส่องมายังจุดๆ นั้นมากเป็นพิเศษ และนั้นก็ทำให้ใบไม้ตรงบริเวณนั้นมีสีที่ผิดแปลกออกไป กลายเป็นจุด วงสีอ่อนกว่าใบยาปกติอย่างที่เห็น


"I believe that pipe smoking contributes to a somewhat calm and objective judgement in all human affairs."

Albert Einstein, 1950