รู้จักชนิดของใบยาสูบ

ยาสูบแต่ละยี่ห้อ แต่ละแบรนด์ที่เราเห็นกันอยู่นั้น ประกอบด้วยใบยาหลากหลายพันธุ์ผสมกันไป ตามสูตรและส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ โดยชนิดของใบยาแต่ละแบบนั้น ก็มีคุณสมบัติ และให้รสชาติหรือกลิ่นที่แตกต่างกันไปดังนี้

 

ใบยาพันธุ์เวอร์จิเนีย  (Virginia)

เป็นชื่อพันธุ์ใบยาที่นักสูบทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตาดีที่สุด เพราะใบยาพันธุ์นี้เป็นส่วนประกอบหลัก 40% ของการผลิตยาสูบทั่วโลก โดยเฉพาะในการผลิตบุหรี่ ที่ส่วนใหญ่จะใช้ใบยาชนิดนี้เป็นส่วนผสมหลัก ส่วนใบที่มีความเข้มยังเอามาใช้เป็นส่วนผสมในยาเส้นไปป์ด้วย โดยใบยาพันธุ์เวอร์จิเนียนี้มีจุดเด่นที่มีรสหวาน มีสีอ่อนตั้งแต่สีโทนเขียวมะนาว ไปจนถึงโทนส้มมะฮอกกานี  ต้นที่เจริญเติบโตเต็มที่มีความสูงประมาณ 39-51 นิ้ว และในหนึ่งต้นจะสามารถเก็บเกี่ยวใบยาได้ 18-22 ใบ

 

โดยหลังจากการเก็บเกี่ยวใบยาสูบเวอร์จิเนีย ที่เป็นใบสดๆ มาแล้วก็จะถูกนำไปเก็บไว้ยังยุ้งเก็บ ที่ไม่มีหน้าต่าง หลังจากที่เก็บใบยาไว้ในนั้นนานวันเข้า อุณหภูมิก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ 100 องศาฟาเรนไฮต์ ไปจนถึง 165 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งทั้งหมดนี้จะใช้เวลานานประมาณ 10 วัน ใบยาสูบที่เคยเขียวสดก็จะแห้ง และไม่มีการสังเคราะห์แสงอีกต่อไป ส่วนของน้ำตาลธรรมชาติจากใบก็จะถูกล็อคเอาไว้อยู่ในนั้น และพร้อมที่จะถูกส่งออกไปยังโรงงาน เพื่อผ่านขั้นตอนการผลิตอื่นต่อๆ ไป

 

ใบยาพันธุ์เวอร์จิเนีย สามารถพบได้ที่ 75 ประเทศ ตั้งแต่ นิวซีแลนด์ ถึง เยอรมัน ส่วนประเทศที่ปลูกใบยาชนิดนี้มากที่สุดในโลกก็คือ จีน อเมริกา บราซิล อินเดีย และซิมบับเว และประเทศผู้ส่งออกที่สำคัญคือ อเมริกา บราซิล อินเดีย และซิมบับเว

 

 

ใบยาพันธุ์เบอร์เลย์ (Burley)

ใบยาสูบเบอร์เลย์ ถูกใช้เป็น 11% ของการผลิตยาสูบทั่วโลก โดยเฉพาะในบุหรี่ คุณสมบัติเด่นของใบยาชนิดนี้คือมีปริมาณน้ำตาลต่ำ และสามารถดูดซับกลิ่นได้มากถึง 25% ของน้ำหนัก ลักษณะของใบยามีสีที่แตกต่างกันไปไล่ไปตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนแดงจนถึงน้ำตาล

 

อย่างที่รู้กันว่าคุณสมบัติของใบยาเบอร์เลย์ คือมีน้ำตาลต่ำจนเกือบไม่มีเลย และดูดซับกลิ่นได้ดี ในอุตสาหกรรมการผลิตยาเส้นสำหรับไปป์จึงนิยมนำเอาใบยาชนิดนี้มาปรุงแต่งกลิ่น เพื่อให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ เกิดเป็นส่วมผสมของใบยาที่หอมหลากหลายชนิด 

ใบยาสูบเบอร์เลย์ สามารถพบได้ที่ 55 ประเทศ แต่สำหรับประเทศผู้ผลิตรายใหญ่คือ อเมริกา อิตาลี เกาหลี บราซิล และเม็กซิโก สำหรับในอเมริกาจะปลูกกันมากในแถบเคนตั๊กกี้ เทนเนสซี โอไฮโอ เวอร์จิเนีย นอร์ทคาโรไรน่า เวสเวอร์จิเนีย และ มิสซูรี่

 


ใบยาลาตาเกีย (Latakia)
เป็นใบยาที่ผลิตมาจากใบยาออเรียนทอล และนำมาผ่านกรรมวิธีรมควันไฟ ด้วยไม้เนื้อแข็งที่มีกลิ่นหอม จึงทำให้ใบยาชนิดนี้มีกลิ่นหอมควันไฟ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของใบยาชนิดนี้ และเป็นที่นิยมในหมู่นักสูบไปป์ มักจะถูกใช้ในยาเส้นไปแบบ Balkan และ English blend

ยาเส้นไปป์ที่มีส่วนผสมของใบยาชนิดนี้อยู่คือDunhill รุ่น Early Morning, My Mixture 965, Standard Mixture, Nightcap, London Mixture, Standard Mixture Mellow


ใบยาพันธุ์โอเรียนทอล (Oriental)
ใบยาพันธุ์นี้ถูกใช้ในการผลิตยาสูบคิดเป็น 16% ของการผลิตใบยาทั่วโลก มีรสชาติค่อนข้างอ่อนมีจุดเด่นที่กลิ่นหอม ที่ได้มาจากยางเหนียวๆ ตามธรรมชาติของใบยา อีกทั้งยังมีปริมาณนิโคตินต่ำ ราวๆ 1.0%

ใบยาโอเรียนทอล มีขนาดความยาวประมาณ 3 -10 นิ้วเท่านั้น ต้นที่โตเต็มที่จะสูงแค่ 3 - 5 ฟุต ใบยามีสีเหลืองซีด จนถึงสีน้ำตาลเข้ม ผลิตมากในประเทศตุรกี บัลแกเรีย ยูโกสลาเวีย โรมาเนีย และอิตาลี ส่วนประเทศส่งออกที่สำคัญคือ อเมริกา ญี่ปุ่น และเยอรมัน

English และ Balkan Blend

ตัวยาที่เป็น Balkan Blend คือ English Blend แต่ตัวยาแบบ English Blend ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็น Balkan Bleand เสมอไป ยาเส้นไปป์ที่เป็นแบบ Balkan จะมีส่วนผสมของใบยา โอเรียนทอลที่มาจาก บอลข่านมากขึ้นตามไปด้วย แบะมีนักสูบหลายคนที่บอกว่า ส่วนผสมของใบยาแบบนี้ จะทำให้เกิดอาการ Tounge Bite หรือว่าอาการเจ็บลิ้น ลิ้นแตก หลังการสูบไปป์น้อยกว่า ยาเส้นไปป์แบบแต่งกลิ่นด้วย

 
ใบยาคาเวนดิช (Cavendish)
นับว่าเป็นชื่อที่นักสูบไปป์ชาวไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ใบยาคาเวนดิช คือใบยาสูบที่ผ่านกระบวนการแต่งกลิ่น โดยกรรมวิธีการหมักการบ่ม เป็นเวลานานหลายวัน จนถึงสัปดาห์ จนได้ใบยาที่มีกลิ่นหอม โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ใบยาเวอร์จิเนียและใบยาเบอร์เลย์ในการทำ

ยาเส้นไปป์ที่มีส่วนผสมของใบยาชนิดนี้ มีด้วยกันหลากหลายชนิด แต่ที่นิยมมากก็คือ Borkum Riff Red (Cherry) Cavendish

 


ใบยาเพอร์ลีค (Perique)
ใบยาชนิดนี้ผลิตที่ St. James Parish ใน
South Louisiana ขั้นตอนการผลิตเริ่มจากการทำให้ความชื้นออกจากใบยา ตามด้วยการนำไปบ่มอยู่ในถังซึ่งมีความดันสูงเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นใบยาที่ได้จะเป็นสีดำเข้ม และมีกลิ่นหอมมากจนเกือบเหมือนน้ำหอม ถูกใช้เป็นส่วนผสมเพื่อเพิ่มกลิ่นในยาเส้นไปป์ มีความเข้ม ออกแนว spicy แต่ไม่นิยมใช้ใบยาชนิดนี้เป็นส่วนผสมหลักเพียงอย่างเดียว เพราะจะมีความเข้มมากเกินไป

ยาเส้นไปป์ที่มีส่วนผสมของใบยาชนิดนี้อยู่คือ Dunhill De Luxe Navy Rolls

 


"I believe that pipe smoking contributes to a somewhat calm and objective judgement in all human affairs."

Albert Einstein, 1950