วิธีสูบไปป์

•การใส่ยาเส้นไปป์ลงในเบ้าจะต้องกะปริมาณให้พอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป เพราะจะทำให้ยากต่อการสูบ และทำให้ไปป์ร้อน ในกรณีที่เพิ่งใช้ไปป์ด้ามนั้นเป็นครั้งแรก ไม่ควรใส่ยาเส้นในปริมาณเกินสามส่วนของไปป์

•เพื่อความเพลิดเพลินในการสูบ ควรสูบอย่างช้าๆตามจังหวะการหายใจ ไม่รีบร้อน และคุณจะได้รู้สึกถึงความสงบในจิตใจ และสำผัสการพักผ่อนอย่างแท้จริง

How to pack your pipe                    

เพื่อสำผัสถึงรสชาติของยาเส้นที่คุณเลือก ตามวิธีต่อไปนี้

•จุดไฟอย่างระมัดระวัง และจ่อเปลวไฟบนยาเส้นไปป์ จับไปป์ไว้หลังจากจุดไฟ ยาเส้นจะม้วนกลับเข้าไปในเบ้าไปป์ และใช้ Tamper ช่วยในการกดยาเส้นที่ติดไฟลง และทำแบบนี้ซ้ำอีกครั้งถ้าไฟดับไม่ควรเร่งจังหวะการสูบตลอดเวลาเพื่อให้ไฟติด เพราะการกระทำเช่นนี้ อาจทำให้ไปป์ไหม้ ผู้สูบสามารถรับรู้ได้เมื่อไปป์ร้อนผิดปกติ

•หลังจากสูบไปป์เสร็จ จะสังเกตุได้ว่ามีคราบ Carbon จะก่อตัวขึ้น สิ่งนี้เรียกว่า Cake ภายในเบ้าไปป์ ระวังอย่าให้คราบนั้นเกาะหนาเกิน 1-2 mm เนื่องจากสิ่งนี้จะทำให้เบ้าไปป์แตก ควรขจัดคราบCake นี้ออกด้วย reamer(smoker's knife) โดยใส่ลงในเบ้าและหมุนช้าๆ เพื่อขูดคราบ Carbon แข็งที่จับอยู่ที่ผนังเบ้าไปป์ด้านในออก และห้ามใช้ของมีคมแทนเด็ดขาด

เลือกชมไปป์คุณภาพได้ที่นี่

ข้อควรปฏิบัติ และจุดที่ควรหลีกลี่ยงในการสูบไปป์

1) อย่าเติมยาเส้นขณะที่ไปป์ยังร้อนอยู่
2) หลีกเลี่ยงการสูบในที่ลมแรง เพราะลมที่พัดเข้ามาจะทำให้เกิดความร้อนเพิ่มขึ้นในเบ้าไปป์ และทำให้เบ้าไปป์เสียหาย
3) การถอดปากคาบไปป์ (mouthpiece) ออกจากตัวไปป์ จะต้องใช้ฝ่ามือจับที่ด้าม และออกบิดอย่างนุ่มนวล ระวังอย่าถอดปากคาบไปป์ในขณะที่ไปป์ยังร้อนอยู่
4) ทำความสะอาดไปป์บ่อยๆ เพื่ออรรถรสในการสูบ

  

วิธีทำความสะอาดไปป์ลวดล้างไปป์จะทำหน้าที่ในการขจัดสาร ทาร์ออกจากไปป์ หลังจากไปป์เย็นลงแล้ว ให้ถอดปากคาบ (mouthpiece) ออกจากด้าม และใช้ลวดล้างทำความสะอาด โดยการสอดเข้าไปในปากคาบ และส่วนตัวไปป์ เพื่อเช็ดล้างคราบทาร์ นิโคติน ที่ตกค้างอยู่ ห้ามใช้น้ำในการทำความสะอาดไปป์ อาจใช้เหล้า วิสกี้ หรือน้ำยาทำความสะอาดไปป์ โดยการจุ่มลวดล้างไปป์กับน้ำยา และทำความสะอาดตามปกติ และควรเก็บไปป์ในที่วาง โดยวางด้ามไปป์ให้ตั้งขึ้นเสมอ เมื่อไปป์ถูกสูบเสร็จแล้ว ให้วางทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำที่อยู่ภายในระเหยออก

ไปป์ตรง Straight ไปป์โค้ง Half Bent ไปป์โค้ง Full Bent

         ไปป์ทรงตรง                        ไปป์ทรงโค้ง (Half Bent)                 ไปป์ทรงโค้ง (Full Bent)

 

 

วิธีเลือกซื้อไปป์

การเลือกซื้อไปป์ให้เหมาะสมกับตัวเอง สำหรับมือใหม่แล้ว อาจจะมีความกังวล ว่าจะเลือกกผิดแบบรึเปล่า หรือในบางราย ก็อาจจะคิดว่าถ้าไม่มีความรู้มาก่อน ก็อาจจะถูกร้านค้าโกงได้ หลังจากที่ร้าน Vapourhouse ได้พูดคุยกับลูกค้ามือใหม่ หรือแม้แต่คนที่สูบไปป์เป็นประจำ และมีไปป์อยู่ในครอบครองหลายอัน ก็เลยอยากจะแนะนำเคล็ดลับ ในการเลือกซื้อไปป์ มาให้คนที่ต้องการจะหาซื้อไปป์ตัวแรก มาสูบเพื่อความเพลิดเพลิน ดังนี้

1. เลือกจากรูปทรงไปป์ที่เราชอบ

การเลือกไปป์จากรูปทรง ถือเป็นอันดับแรกสุด ที่คนซื้อไปป์ทุกคนต้องคำนึงถีง รูปทรงหลักๆ ของไปป์ ก็คือ ไปป์โค้ง และ ไปป์ตรง ความโค้งของตัวไปป์ ก็มีทั้งแบบ Full Bent (มีความโค้งมาก) และ Half Bent (โค้งเล็กน้อย) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ ของไปป์แต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อหรือลูกค้าบางราย ก็ระบุเลยว่าต้องการไปป์แบบยาว ถ้ามีไปป์ทรงที่ชอบในใจ ก็จะง่ายต่อการเลือกซื้อมากขึ้น

 

2. เลือกจากความเล็ก หรือใหญ่ ของไปป์

โดยปกติแล้ว ขนาดของไปป์ ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มีรูปร่างใหญ่ มีมือใหญ่ ก็เหมาะกับไปป์อันใหญ่มากกว่า ในขณะเดียวกัน ไปป์เล็ก ก็เหมาะสำหรับคนที่มีรูปร่างเล็กมากกว่า นอกจากเรื่องรูปร่าง และมือของคนถือไปป์แล้ว ปริมาณความต้องการสูบยาเส้นไปป์ ในแต่ละครั้ง ก็สำคัญเช่นเดียวกัน คนที่ต้องการสูปไปป์ แค่ระยะเวลาสั้นๆ ก็อาจเลือกไปป์ที่มีเบ้าเล็กหน่อย จะได้สูบหมดในเวลารวดเร็ว และไม่เปลืองยาเส้นด้วย

 

3. เลือกจากราคาไปป์

ลูกค้าบางท่านก็กำหนดราคาไปป์มาตั้งแต่แรก เช่นว่าอยากได้ไปป์ซักตัว ที่ราคาไม่เกิน 5,000 บาท ก็ทำให้ง่ายต่อการเลือกไปป์ที่เหมาะสมกับความต้องการนั้น เนื่องจากเมื่อมาที่ร้าน ลูกค้าหลายท่านจะรู้สึกเลือกไม่ถูก เพราะความหลากหลาย จนกลายเป็นว่าไม่รู้จะเริ่มจากไหนก่อนดี  การแจ้งความต้องการในด้านราคา หรือแม้แต่รูปทรงของไปป์ ก็ทำให้พนักงานที่ร้าน สามารถแนะนำสินค้าที่มีอยู่ ให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และถูกใจ

 

4. เลือกจากขนาดของฟิลเตอร์ไปป์

เมื่อมาที่ร้านไปป์ ส่วนใหญ่ทาง Vapourhouse จะทำการสอบถามลูกค้าก่อน ว่าเคยสูบไปป์มาก่อนหรือไม่ เพื่อแนะนำถึงความแตกต่าง ถึงการสูบบุหรี่ และการสูบไปป์ รวมไปถึงความสามารถในการกรอง สาร หรือน้ำ ที่ออกมาจากยาเส้นไปป์ ลูกค้าบางรายต้องการไปป์ที่มีฟิลเตอร์ขนาด 9mm เพราะสามารถกรองได้ดีกว่า ส่วนบางท่าน ก็ไม่ชอบที่มีฟิลเตอร์เพราะรู้สึกไม่ชิน การแจ้งความต้องการเรื่องขนาดของฟิลเตอร์ไปป์ ก็ทำให้ตัวเลือกแคบลงมาได้เช่นเดียวกัน

 

ไม่ว่าลูกค้าจะเลือกซื้อไปป์ โดยตัดสินจากรูปทรง สี เนื้อไม้ ขนาด หรือว่าฟิลเตอร์ไปป์ สิ่งสำคัญก็คือ การได้มาเห็นไปป์ด้วยตาตัวเอง การได้มาสัมผัสไปป์ที่ชื่นชอบ การได้ลองมองตัวเองในกระจก การถือไปป์ที่ตัวเองมองว่าสวย เป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจซื้อ มีลูกค้าหลายท่าน ที่เลือกแบบมาจากเวปไซต์ แต่สุดท้ายก็มาเปลี่ยนใจ เลือกอีกรุ่นหนึ่ง หลังจากที่ได้ถือไปป์อันนั้นไว้ในมือ เพราะฉะนั้น ถ้าตัดสินใจแล้ว ว่าอยากจะเลือกซื้อไปป์ใหม่ซักอัน แนะนำให้เข้ามาที่ร้านดีที่สุดค่ะ เพื่อเป็นการทำความเข้าใจก่อนการเลือกซื้อ ที่สำคัญยังได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น วิธีการสูบ การใช้อุปกรณ์ รวมถึงได้เลือกไปป์ที่ถูกใจจริงๆ ไปไว้ในครอบครองด้วยค่ะ

 


"I believe that pipe smoking contributes to a somewhat calm and objective judgement in all human affairs."

Albert Einstein, 1950